Những cách tìm việc khiến cho bạn luôn thất bại

Tuy nhiên có một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc chuyển bạn sang một vị trí phù hợp với khả năng của bạn nếu họ cảm thấy bạn thực sự ổn.

Các phương pháp tìm việc hiệu quả, cách viết CV cũng như phỏng vấn sao cho hoàn hảo nhất là những từ khóa được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là những bạn sinh viên sắp ra trường. Mặc dù vậy, theo ý kiến từ phía các nhà tuyển dụng, có rất nhiều trường hợp vừa gửi CV thì đã biết là bị fail rồi. Ví dụ như: Quên đính kèm file khi gửi email. Gửi nhầm bản CV cũ chưa sửa. Cover Letter đề tên gửi cho chị nào đấy, nhưng cuối cùng chị đấy là một anh chàng.
Ở trên là các trường hợp fail kinh điển mà chắc các bạn cũng thường thấy. Nhưng hẳn là có nhiểu bạn sẽ thắc mắc rằng mình không mắc phải những lỗi trên, nhưng vẫn không được mời phỏng vấn.
Thật ra thì trong quá trình tìm việc, có rất nhiều yếu tố khiến bạn thất bại nhưng thường thì chính bản thân bạn cũng không biết là sai ở đâu. Do đó, trong bài viết này first-viec-lam sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp khi xin việc để mọi người cùng tham khảo.

1. Gửi đơn đến quá nhiều công ty
Nhiều bạn cứ nghĩ chỉ cần kiên trì gửi thật nhiều đơn xin việc thì kiểu gì chả có được việc. Điều này đúng, nhưng liệu công ty gọi bạn đến làm việc có thực sự phù hợp với bạn, hay bạn có thích công việc đó hay không? Việc bạn chỉ dùng 1 bản CV và 1 bản Cover Letter gửi đến một đống công ty sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không nghiêm túc khi ứng tuyển vào vị trí của họ. Bạn đã nghiên cứu về công ty chưa? Hay bạn đã điều chỉnh CV phù hợp với công việc chưa?
Vậy thì có nên ứng tuyển vào nhiều vị trí trong một công ty không? Thường thì câu trả lời là không nên vì nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không xác định chắc chắn về nghề nghiệp của bản thân. Tuy nhiên có một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc chuyển bạn sang một vị trí phù hợp với khả năng của bạn nếu họ cảm thấy bạn thực sự ổn.
Tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn một vị trí công việc mà bạn thực sự yêu thích và tìm hiểu kỹ công việc đó, bao giờ thì công ty có đợt tuyển dụng mới, nộp đơn cho ai… Nếu kỹ hơn bạn có thể tìm lại các tin tuyển dụng cũ để xem họ mô tả công việc cũng như họ yêu cầu những kỹ năng gì. Từ đó, xem mình có những kỹ năng nào phù hợp với họ và cần học thêm những kỹ năng nào để thêm vào CV. Việc này chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian của bạn, nhưng bù lại cơ hội bạn được gọi đến phỏng vấn sẽ cao hơn.

2. Gửi CV sớm có lợi thế gì không?
Bạn tìm được công việc rất hay ho, deadline là ngày 30/11, trong khi hôm nay mới có ngày 28/09. Thế là bạn nhanh chóng gửi ngay CV và Cover Letter cũ cho nhà tuyển dụng với hy vọng mình là người gửi hồ sơ đến đầu tiên sẽ được ưu tiên hơn. Vậy những người gửi sớm có được ưu tiên hơn không? Thường thì các nhà tuyển dụng cũng sẽ đọc và để tạm vào danh sách “Fail” hay “Pass” và chờ các hồ sơ tiếp theo. Khi nào có đủ một lượng hồ sơ nhất định thì họ sẽ liên hệ với những người trong danh sách “Pass”.
Theo ý kiến các nhà tuyển dụng thì những hồ sơ gửi đến sớm thường có chất lượng không cao. Có thể là vì các bạn chưa thực sự đầu tư và chăm chút cho hồ sơ xin việc của mình. Thậm chí một số trường hợp có bạn còn nộp CV không liên quan, ứng tuyển cho công ty A nhưng trong CV lại viết cho công ty B, Cover Letter thì gửi cho người nào đấy ở công ty C. khuyên các bạn nên dành khoảng 2 – 3 ngày để nghiên cứu vị trí mà mình ứng tuyển thật kỹ, điều chỉnh CV và Cover Letter sao cho phù hợp rồi mới gửi cho nhà tuyển dụng nhé.

3. CV rất tốt nhưng công việc thì hơi quá tầm
Các bạn nếu đang phân vân xem có nên gửi cho một vị trí đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn bản thân đang có hay không? Các bạn cứ gửi nếu có thời gian, đâu có mất gì đâu, chỉ mất chút thời gian thôi ấy mà.
Tuy nhiên, nếu bạn đang áp lực về mặt thời gian và tài chính, cần tìm một công việc ổn định trong khoảng thời gian tới, thì hãy biết chọn lọc những công việc phù hợp với bản thân hơn. Như vậy thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để bạn có việc làm sẽ cao hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *